30
T.03

Cách để Dạy Chó con Ngưng Cắn

 

Cắn là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển ở chó, và thông thường chó con nhận được sự đáp lại từ các thành viên khác trong “đàn”, kể cả chó trưởng thành, giúp dạy chúng kiềm chế cắn. Việc cho phép chó con cắn mà không ngăn cản có thể dẫn đến vấn đề về cách cư xử khi chú chó trưởng thành; một cái gặm đáng yêu của chú chó con 5 kg có thể trở thành vết cắn nghiêm trọng của một con chó trưởng thành 36 kg.

Phương pháp
1
Hiểu được Hành vi Cắn ở Chó con

1
Biết chó con học cách không cắn như thế nào. Chó con thường không biết chúng cắn mạnh như thế nào, và vì vậy chúng cắn rất hăng mà không hiểu được rằng nó ảnh hưởng đến người khác ra sao. Chó con thường học được rằng chúng đang cắn mạnh bằng cách chơi đùa với những chú chó con khác hay với chó lớn. Chó con sẽ quắp và cắn lẫn nhau khi chơi đùa cho đến khi chú chó kia quá đau và kêu la ăng ẳng. Chó bị cắn sẽ ngừng chơi, và chú cún vừa cắn sẽ ngạc nhiên và cũng ngừng chơi ngay lập tức.
Lần sau khi chó con chơi mà cắn quá nhiều và nhận được phản ứng giống vậy, nó sẽ bắt đầu nhận ra cắn có thể làm chó con khác và người bị thương. Chó con dùng điều này để điều chỉnh hành vi của nó.

Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 2
2
Hiểu động lực của đàn chó khi chó con lớn lên. Chó trưởng thành chịu đựng khá tốt những hành vi (thỉnh thoảng quấy phá) của chó con, nhưng chúng sẽ bớt khoan dung hơn khi chó con lớn lên. Điều này là do chó trưởng thành nghĩ rằng chó con “nên biết nhiều hơn”. Do đó, khi chó con lớn lên, sự uốn nắn nghiêm khắc của chó trưởng thành chuyển từ sự thay đổi nhỏ khi chơi đùa thành một lời cảnh cáo nhanh, bao gồm cả tiếng gầm gừ hoặc cắn.
Trong những trường hợp cá biệt, khi “dạy dỗ” chó con, chó trưởng thành sẽ nhảy vào chó con và ghì nó nằm ngửa xuống để dạy một bài học; trong hầu hết trường hợp, chủ nhân của chó không nên bắt chước hành động này, trừ khi có sự chỉ dẫn và quan sát của người huấn luyện có kinh nghiệm.
Do đây là quá trình tự nhiên, chó con thường học từ chó trưởng thành rằng cắn là điều không thể chấp nhận trước khi chúng đủ lớn để gây hại cho các con chó khác và con người.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 3
3
Dùng óc suy xét khi huấn luyện. Khi chọn một phương pháp huấn luyện cho chó con, bạn cần lưu ý về lượng thời gian bạn có thể dành ra cho việc huấn luyện và phương pháp huấn luyện phù hợp trong trường hợp của bạn.
Nếu nhà có trẻ con, điều quan trọng là chó con phải hiểu không được cắn bọn trẻ, nhưng việc để trẻ con tham gia huấn luyện có thể không phù hợp.

Phương pháp
2
Dạy chó không cắn
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 4
1
Chơi với chó con đến khi nó cắn bạn. Khi nó cắn, bạn hãy kêu lên ăng ẳng, bắt chước tiếng kêu của chó với âm thanh có thể to và sắc như tiếng chó kêu. Đứng dậy và ngưng chơi với chó con để củng cố thêm rằng hành động của nó là không thể chấp nhận được.
Nếu bạn dùng clicker khi huấn luyện chó con, bấm click ngay khi chó nhả tay bạn ra hoặc ngưng cắn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 5
2
Để tay thả lỏng khi chó con cắn bạn. Hành động giật tay lại do đau, dù rõ ràng đó là phản ứng tự nhiên, có thể khuyến khích chó con chơi thô bạo hơn và tiếp tục cắn. Khi di chuyển tay, bạn đang khuyến khích chó săn mồi, điều này sẽ khiến chó muốn tiếp tục cắn bạn. Mặt khác, một cánh tay thả lỏng sẽ ít thú vị hơn khi chơi.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 6
3
Chơi với chó một lần nữa. Nếu nó lại bắt đầu cắn, hãy hét lên hoặc khiển trách nghiêm khắc và ngưng chơi một lần nữa. Lặp lại các bước này không quá 3 lần trong thời gian 15 phút.
Việc bạn ép chó con bằng cách cố huấn luyện quá lâu sẽ không mang lại hiệu quả rõ ràng. Chó con sẽ không học được cách ngưng cắn và cách cư xử của nó vẫn sẽ tiếp tục.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 7
4
Thưởng cho chú cún khi có phản ứng tích cực. Giữa những lần cắn không cố ý, nếu chó con liếm bạn hoặc cố làm bạn vui, hãy khen và/hoặc thưởng cho nó. Chú cún nên được thưởng và khuyến khích để mang lại phản hồi tích cực trong đó có việc không cắn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 8
5
Ngưng phản ứng một lúc nếu chỉ riêng việc la hét không có tác dụng. Khi chó con cắn, bạn hãy hét thật lớn và lấy tay ra để ra hiệu rằng việc chơi đùa đã kết thúc, sau đó phớt lờ chó con trong 20 giây. Sự cô lập khỏi đàn truyền đi một thông điệp mạnh mẽ đến chó con rằng nó đã cư xử không đúng.[3] Nếu chó con lại tiếp tục cắn, hãy đứng dậy và bỏ đi trong 20 giây.
Sau 20 giây, bạn có thể quay lại và bắt đầu chơi lại với chó con. Bạn cần truyền tải thông điệp rằng chơi nhẹ nhàng thì được khuyến khích, nhưng chơi mạnh thì không được. Chơi với chó con đến khi kết quả như vậy xảy ra và lặp lại các bước phớt lờ/ngừng chơi.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 9
6
Giảm sức chịu đựng đối với lực cắn của chó con. Nếu bạn cho chó con biết rằng cắn mạnh là không được chấp nhận, chú cún của bạn sẽ cố gắng cắn nhẹ hơn. Tiếp tục ngăn cản những lần cắn mạnh nhất sau đó, và cứ như vậy cho đến khi chú cún có thể cắn tay bạn nhẹ nhàng và biết điều chỉnh lực cắn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 10
7
Hãy kiên nhẫn và bền bỉ. Quá trình này có thể mất một thời gian dài, đặc biệt với chó con có tính săn mồi cao. Phương pháp sẽ có hiệu quả, nhưng bạn có thể nhận được nhiều vết cắn trong quá trình huấn luyện.
Phương pháp
3
Dạy Những Thói quen Tốt
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 11
1
Khuyến khích chó con chơi với những chú chó con và chó lớn thân thiện khác. Chơi với những con chó được tiêm phòng khác là một phần thông thường trong thời thơ ấu của chó. Và cũng như thời thơ ấu của bạn, đây là giai đoạn để khám phá và học hỏi. Những lần thường xuyên chơi với những con chó được dạy bảo tốt, những chú chó không cần phải dạy không được cắn, sẽ khuyến khích chó con chơi ngoan quanh những con chó khác và bạn.[4]
Xem xét việc đăng ký cho chó con của bạn vào lớp huấn luyện chó con, nơi chú cún của bạn học được những kỹ năng cần thiết trong khi chơi đùa.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 12
2
Dùng khúc xương hay món đồ chơi gặm mà chó con yêu thích thay vì để cho chó con cắn bạn. Đem đồ chơi hoặc khúc xương ra và để nó cắn vào đó.[5] Điều này sẽ dạy cho chó rằng răng của nó chỉ được cắn đồ chơi hoặc xương chứ không được cắn bạn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 13
3
Tham gia các hoạt động chơi đùa khác. Chơi đùa mạnh bạo bằng tay thì vui thật, nhưng điều này có thể cho chó con suy nghĩ sai lệch. Bạn có thể khuyến khích các hoạt động chơi đùa khác nhưng đừng để chó con cắn vào ngón tay, bàn tay, mắt cá, và ngón chân.
Học cách chơi tha đồ với chó con. Tuân thủ quy định giống nhau mỗi khi chơi.
Học cách chơi kéo co với chó con. Bám vào quy định giống nhau để khuyến khích chó con ngưng cắn khi đến gần tay bạn.[6]
Cung cấp nhiều đồ chơi mới thú vị cho chó con chơi. Một chú chó buồn chán sẽ có nhiều khả năng tìm kiếm sự chú ý từ bạn bằng cách cắn. Thay đổi đồ chơi để chú chó của bạn ít bị chán.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 14
4
Dùng các chất chống cắn có vị khó chịu để ngăn không cho chó cắn bạn. Trước khi bắt đầu chơi với chó, bạn hãy phun chất chống cắn lên các vùng da trên cơ thể và quần áo mà chú cún của bạn thích cắn phá.[7] Khi chó bắt đầu cắn bạn, hãy ngưng tất cả các hoạt động và

;

chờ nó phản ứng với chất chống cắn. Khen chó và tiếp tục chơi khi chó nhả ra.
Một số lựa chọn cho chất chống cắn gồm có táo đắng,[8] dầu thoa, tinh dầu trà, hoặc giấm trắng. Ngoài ra, bạn có thể dùng bình xịt thơm miệng (như Binaca) có mùi vị và âm thanh gây khó chịu xịt vào miệng chó con khi nó cắn.
Phun chất chống cắn lên người và quần áo bạn (nếu nó an toàn với quần áo) trong ít nhất hai tuần. Sau hai tuần, chó con của bạn sẽ cực kỳ chán ghét bàn tay và mắt cá chân của bạn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 15
5
Đảm bảo chó con của bạn được tập thể dục nhiều. Một chú chó được luyện tập tốt (tập đến khi mệt) sẽ không thô bạo khi chơi với bạn. Điều này sẽ giúp tránh hình thành thói quen xấu trong lần đầu tiên. Một chú chó con mệt mỏi thường là chó con cư xử đúng mực.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 16
6
Đừng “lấy độc trị độc”. Đôi khi bạn muốn phạt chó con bằng cách vỗ, đánh, hoặc vẫy ngón tay vào mặt chó. Vấn đề là những phản ứng này có thể dẫn đến một trong hai điều: chúng có thể khuyến khích chó con tiếp tục chơi thô bạo, hoặc có thể khiến chó con đáp lại một cách giận dữ. Tránh những hình phạt thể chất khác có thể làm sợ hoặc khiến chó con bắt chước.
Nếu định dùng những hình phạt này, bạn nên liên hệ với chuyên gia huấn luyện chó hoặc chuyên gia hành vi động vật để nhận được sự trợ giúp.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 17
7
Không nên cấm những trò chơi thông thường. Bạn có thể không thích bị cắn

;

mỗi khi ra ngoài chơi với chó con, nhưng bạn thực sự muốn cởi bỏ sợi dây xích thật sự giữa bạn và chó con, và chơi đùa là một phần giúp bạn thực hiện điều này. Đừng bỏ qua thời gian chơi chỉ vì chó con của bạn chưa biết cách chơi nhẹ nhàng. Dạy nó sự khác nhau giữa đúng và sai chứ không ngừng chơi sẽ là cách tốt nhất cho cả hai.
Phương pháp
4
Tránh Trò chơi Cắn
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 18
1
Dắt chó đi dạo mỗi ngày. Xem xét tình trạng tiêm chủng của chó con trước khi dắt nó đi dạo ở nơi công cộng có nhiều chó khác.[9] [10] Đảm bảo dắt chó con bằng dây xích vì sự an toàn của chính nó.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 19
2
Thay thế tay của bạn bằng món đồ chơi được phép cắn. Cho chó con cơ hội cắn món đồ chơi thích hợp. Khen thưởng chó vì đã chơi đồ chơi đó.
Nếu chó con của bạn ngập ngừng trước món đồ chơi đó, hãy thử bôi một ít nước cá ngừ hoặc bơ đậu phộng lên đồ chơi cho hấp dẫn hơn.
Tiêu đề ảnh Get Your Puppy to Stop Biting Step 20
3
Bắt chó con ngừng chơi nếu nó chơi thô bạo. Nếu chú cún của bạn bắt đầu chơi quá thô bạo, bạn có thể buộc chó con “ngừng” chơi một lúc, thậm chí ngay trước khi nó cắn.[11]
Lời khuyên
Có thể bạn cần chuyên gia hỗ trợ nếu những phương pháp trên không mang lại cụ thể nào.
Chó bắt đầu mọc răng trưởng thành khi được 4 tháng tuổi. Tốt nhất là bạn nên hoàn tất việc huấn luyện trước giai đoạn này, vì răng trưởng thành có thể gây

;

nguy hại nhiều hơn răng non.[12]
Chó giống nhỏ cũng có thể gây ra vết cắn nguy hiểm; bạn không nên bỏ qua việc huấn luyện chó con chỉ vì chúng còn nhỏ.
Cho phép chó lớn có tính cách tốt tự uốn nắn chó con. Mặc dù sự dạy dỗ của chó lớn;có vẻ nghiêm khắc, nhưng chó trưởng thành khá thành thạo trong việc dạy chó con cách cư xử đúng mực.
Theo dõi giờ chơi của chó con tuổi “mẫu giáo” có thể là

;

cách hay để phát hiện hành vi cắn của chó và điều chỉnh chúng.

#PetNhaTrang thương hiệu thú cưng #UyTín bậc #Nhất tại #NhaTrang
__________________
𝐏𝐞𝐭 𝐍𝐡𝐚 𝐓𝐫𝐚𝐧𝐠
#Address: 148 Nguyễn Trãi, Tp. Nha Trang
__________________
#Facebook: PetNhaTrang
#Hotline: 𝟎𝟖𝟗𝟗.𝟑𝟓𝟓𝟓𝟓𝟖

 

 

Liên hệ Facebook